VAI TRÒ CỦA KIỂM NGHIỆM TRONG KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM

Vai trò của kiểm nghiệm trong kiểm soát chất lượng thực phẩm

  Sản xuất, chế biến và đưa ra thị trường sản phẩm thực phẩm đảm bảo chất lượng cần thiết phải có quá trình đánh giá, đo lường, và kiểm soát các yếu tố liên quan đến sản phẩm nhằm đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định hoặc yêu cầu đã được đặt ra. Mục tiêu của việc kiểm tra chất lượng là ngăn chặn các sản phẩm không đạt yêu cầu đến tay người tiêu dùng, duy trì uy tín của doanh nghiệp, và giảm thiểu rủi ro về lỗi sản phẩm sau sản xuất.

Xu hướng toàn cầu hóa trong sản xuất chế biến, phân phối thực phẩm tạo ra những thách thức mới với an toàn vệ sinh thực phẩm. Vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm thực phẩm được mở rộng ra nhiều quốc gia, sản phẩm thực phẩm ngày càng đa dạng đòi hỏi năng lực phòng thí nghiệm phải đủ mạnh để kiểm soát các loại thực phẩm mới như các chất phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, các chất ô nhiễm... ngày càng đa dạng và phức tạp.

Có thể khẳng định kiểm nghiệm thực phẩm là một khâu không thể thiếu trong quá trình sản xuất tạo ra thực phẩm an toàn, đủ chất dinh dưỡng, hấp dẫn người tiêu dùng và cung cấp các thông tin cần thiết để người tiêu dùng có thể lựa chọn thực phẩm phù hợp.

Trên cơ sở đó Phòng Kiểm nghiệm chất lượng thuộc Trung tâm Kiểm nghiệm và CNCL nông lâm thủy sản đã triển khai mở rộng và đăng ký hoạt động thử nghiệm với nhiều phương pháp thử mới trên nhiều nền mẫu khác nhau, như: Phương pháp xác định dư lượng các thuốc; phương pháp xác định các chất

 

Thanh Hóa, ngày 26  tháng 11 năm 2024

                                                                                                                        NGƯỜI VIẾT BÀI

 

                                                                                    

 

                                                                                                                        Nguyễn Thị Hạnh