Tại sao không nên sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm

Tại sao không nên sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm

 

Xuất phát từ tâm lý người Việt Nam thích dùng các sản phẩm dòn, dai, màu sắc bắt mắt. Nên đã từ lâu những người chế biến thực phẩm thường sử dụng hàn the làm một chất phụ gia cho vào giò, chả, nem, mì sợi, bánh đúc, bún phở…hay dùng để bảo quản các sản phẩm thịt, cá, tôm…giữ màu sắc đẹp mắt các sản phẩm thịt, lạp xưởng.

Hàn the có tên khoa học là Tritraborat Natri là một chất độc hại với cơ thể con người. Thực phẩm có hàn the khi ăn vào cơ thể sẽ tạo ra axit Boric ở dạ dày làm ức chế quá trình hoạt động của các men tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng vào cơ thể. Đặc biệt, khả năng đào thải hàn the trong cơ thể rất thấp vẫn có một lượng không nhỏ tích lũy làm tổn thương và thoái hoá một số chức năng của gan, thận, sinh dục... Đối với phụ nữ có thai  phần lớn hàn the sẽ được đào thải qua sữa và nhau thai, gây ngộ độc cho thai nhi…... Theo các nghiên cứu cho thấy chỉ cần 10 - 40 microgram có thể gây ra ngộ độc cấp cho người bình thường, từ 2 - 5 gam có thể gây tử vong sau 36 giờ. Chính vì vậy, hiện nay hàn the là một trong những chất phụ gia bị cấm sử dụng trong sản xuất và chế biến thực phẩm.

Để đảm bảo cho sức khỏe  đòi hỏi người tiêu dùng lựa chọn cho mình những sản phẩm được kiểm nghiệm, chứng nhận đảm bảo về VSATTP khi sử dụng.